Mỹ ban hành hướng dẫn an ninh với cộng đồng Do Thái và Hồi giáo trong nước

Bộ An ninh Nội địa Mỹ khuyến nghị các cộng đồng Do Thái và Hồi giáo tại Mỹ thực hiện biện pháp phòng ngừa và ứng phó các mối đe dọa trong bối cảnh xảy ra xung đột giữa Israel và Hamas.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas. (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/12, Chính phủ Mỹ đã ban hành hướng dẫn an ninh cho những cộng đồng có đông người Do Thái và Hồi giáo sinh sống trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa tấn công khủng bố ở nước này.

Bản hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) được đưa ra nhằm ngăn chặn các mối đe dọa nhằm vào người Do Thái và người Hồi giáo giữa lúc tư tưởng bài Do Thái và bài Hồi giáo gia tăng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza ngày 7/10.

DHS khuyến nghị các biện pháp mà những cộng đồng này có thể thực hiện để phòng ngừa và ứng phó các mối đe dọa.

Cụ thể, các biện pháp được đề xuất bao gồm lập kế hoạch đảm bảo an ninh, chỉ định một cá nhân hoặc một ủy ban phụ trách vấn đề an ninh, hoàn thành đánh giá rủi ro, cũng như phối hợp với cộng đồng địa phương và tận dụng các nguồn lực sẵn có.

Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết bộ này đang phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan liên quan khác để tăng cường chia sẻ thông tin giúp các cộng đồng giảm thiểu và ứng phó với các mối đe dọa.

Cuộc xung đột leo thang giữa Hamas và Israel đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ, gây ra mối lo ngại đặc biệt đối với cộng đồng người Do Thái và Hồi giáo sinh sống tại quốc gia này.

Ngày 5/12, phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ, Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo các mối đe dọa đang gia tăng ở cấp độ "chưa từng thấy"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục