Mỹ cân nhắc mở rộng hoạt động huấn luyện cho binh sỹ Ukraine

Theo chương trình mới, Mỹ sẽ huấn luyện các nhóm binh sỹ Ukraine về các chiến thuật chiến trường tinh vi hơn, trong đó có cách thức phối hợp các cuộc cơ động của bộ binh với sự yểm trợ của pháo binh.
Mỹ cân nhắc mở rộng hoạt động huấn luyện cho binh sỹ Ukraine ảnh 1Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin CNN ngày 30/11 dẫn nguồn nhiều quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét mở rộng đáng kể hoạt động huấn luyện của quân đội Mỹ cho các lực lượng Ukraine, bao gồm cả việc huấn luyện tới 2.500 binh sỹ Ukraine mỗi tháng tại một căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Đức.

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ đánh dấu sự gia tăng đáng kể không chỉ về số lượng binh sỹ Ukraine tham gia các khóa huấn luyện của Mỹ mà còn về loại hình huấn luyện mà họ nhận được.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi tháng Hai, Mỹ chỉ huấn luyện vài nghìn binh sỹ Ukraine, chủ yếu theo các nhóm nhỏ và về các hệ thống vũ khí cụ thể.

Một nguồn thông tin tóm tắt đề xuất này cho biết theo chương trình mới, Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện các nhóm binh sỹ Ukraine về các chiến thuật chiến trường tinh vi hơn, trong đó có cách thức phối hợp các cuộc cơ động của bộ binh với sự yểm trợ của pháo binh.

[Mỹ viện trợ thiết bị điện, Séc tham gia huấn luyện binh sỹ cho Ukraine]

Nhìn chung, quá trình huấn luyện “ác liệt và toàn diện hơn nhiều” so với những gì binh sỹ Ukraine nhận được khi huấn luyện ở Ba Lan hoặc Vương quốc Anh.

Đề xuất trên, được đưa ra theo đề nghị từ phía Ukraine, hiện đang được các cơ quan trong chính quyền Mỹ xem xét.

Tin tức về sự tồn tại của đề xuất này xuất hiện sau hơn 9 tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và trong bối cảnh mùa Đông dự kiến sẽ làm chậm các hoạt động quân sự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục