My dieu may bay lam nhieu radar den Duc nham tang cuong nang luc NATO hinh anh 1(Nguồn: Wikipedia)

Lầu Năm Góc ngày 28/3 thông báo Mỹ sẽ điều 6 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của hải quân nước này tới Đức để tăng cường năng lực cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông John Kirby nêu rõ các máy bay EA-18G Growler được triển khai "không nhằm vào các lực lượng Nga ở Ukraine, mà hoàn toàn phù hợp với những nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO ở sườn phía Đông."

Theo ông John Kirby, các máy bay EA-18G Growler sẽ tới căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức.

[Tổng thư ký NATO tìm cách ngăn “khoảng trống an ninh” ở Bắc Cực]

Đây là phiên bản nâng cấp từ mẫu F/A-18 và các máy bay EA-18G Growler sẽ tập trung vào các sứ mệnh tác chiến điện tử, sử dụng cảm biến để gây nhiễu hệ thống radar và phòng không của đối phương. Ngoài ra, 240 nhân viên hải quân Mỹ cũng theo các máy bay này đến Đức. 

Mỹ đã tăng cường hỗ trợ cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này, trong đó có hỗ trợ về an ninh và nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nước thành viên NATO cung cấp vũ khí cho nước này như máy bay chiến đấu, hệ thống phòng thủ tên lửa, xe tăng, xe bọc thép và tên lửa chống hạm.

Tuy nhiên, hiện Mỹ đã từ chối cung cấp máy bay hoặc các hệ thống vũ khí lớn khác cho Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông không muốn vượt quá giới hạn mà ông cho là có thể dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3./.

(TTXVN/Vietnam+)