My muon co them kenh lien lac truc tiep voi Nga ve van de Ukraine hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga John Sullivan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Đại sứ Mỹ tại Moskva, Liên bang Nga, John Sullivan cho biết Washington muốn có thêm một kênh liên lạc trực tiếp với Bộ Quốc phòng Nga để xử lý những vấn đề xảy ra bất ngờ trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu trên báo Novaya Gazeta ngày 24/3, Đại sứ Sullivan cho rằng một đường dây nóng khẩn cấp giữa Mỹ và Nga, vốn được thiết lập từ thời Chiến tranh Lạnh để ứng phó với một cuộc xung đột hạt nhân bất ngờ nếu có, vẫn đang hoạt động.

Tuy nhiên, ông hy vọng sẽ có thêm một kênh liên lạc trực tiếp nữa giữa hai nước liên quan đến vấn đề Ukraine, đặc biệt là với lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Theo ông Sullivan, thực tế là trước đó đã có một kênh liên lạc tương tự như vậy giữa quân đội Mỹ và Nga về ngăn ngừa xung đột ở Syria. 

Đại sứ Sullivan cũng khẳng định Mỹ không muốn cắt đứt quan hệ với Nga hay đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ nối lại quan hệ bình thường.

Liên quan vấn đề Ukraine, theo hãng tin AFP, cả Ukraine và Nga ngày 24/3 xác nhận hai bên đã tiến hành trao đổi tù binh, trong đó Kiev cho rằng đây là cuộc trao đổi tù binh chính thức đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, mỗi bên đã trao đổi 10 tù binh. Bà Vereshchuk cho biết thêm ngoài ra, Ukraine cũng đã trao trả 11 thủy thủ Nga để đổi lấy 19 thủy thủ Ukraine bị phía Nga bắt giữ. 

Phía Nga cũng đã xác nhận việc trao đổi tù binh và thủy thủ giữa nước này và Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hồi đầu tuần này, Nga và Ukraine đã thực hiện 2 cuộc trao đổi tù binh.

Một quan chức Nga cho biết nước này đã trao trả Thị trưởng Melitopol (thành phố ở Đông Nam Ukraine) để lấy 9 binh sỹ Nga bị phía Ukraine bắt giữ. Phó Thủ tướng Vereshchuk ngày 23/3 đã xác nhận cuộc trao đổi Thị trưởng Melitopol nhưng bác bỏ các cuộc trao đổi khác. 

[Mỹ thông báo viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine]

Phó Thủ tướng Vereshchuk cho biết thêm tổng cộng 3.343 người đã sơ tán khỏi các thành phố của Ukraine thông qua các hành lang nhân đạo trong ngày 24/3, trong đó 2.717 người là rời khỏi thành phố Mariupol. 

Trước những ý kiến quan ngại về tình hình nhân đạo liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/3 đã kêu gọi thiết lập một kế hoạch an ninh lương thực quốc tế khẩn cấp để ngăn chặn “nạn đói” tại những nước dễ bị tổn thương. 

Phát biểu sau các cuộc gặp cấp cao trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Macron cho rằng cần đảm bảo tiếp tục hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nếu không làm như vậy, một số nước "không thể tránh khỏi nạn đói” trong vòng từ 12-18 tháng tới, trong đó Ai Cập và các nước Bắc Phi sẽ đối mặt với với tình trạng thiếu hụt ngũ cốc nghiêm trọng./.

 
Trần Quyên Trần Quyên