My rut nhan vien ngoai giao, Ukraine keu goi cac nuoc binh tinh hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine. (Nguồn: CNN)

Ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Ukraine đã ra tuyên bố về khuyến cáo mới của Mỹ liên quan việc đi lại với nước này và động thái của Washington rút nhân viên sứ quán về nước do lo ngại tình hình an ninh.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho rằng phía Mỹ đã hành động quá sớm và quá thận trọng.

Người phát ngôn này khẳng định tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine không có thay đổi nào mang tính cực đoan trong thời gian gần đây.

[Mỹ khuyến cáo tránh đi lại tới Ukraine do mối lo ngại về Nga]

Theo ông, một số kênh truyền thông đang lan truyền các thông tin đồn đoán và sai lệch khiến dư luận trong và ngoài nước hoang mang. Người phát ngôn Nikolenko cho biết trong bối cảnh như vậy, các bên cần bình tĩnh và có những đánh giá phù hợp.

Trước đó, Mỹ đã khuyến cáo người dân tránh đi lại tới Ukraine, đồng thời chỉ thị cho nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine cùng gia đình rời khỏi nước này, cũng như toàn bộ công dân nên cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu do những căng thẳng leo thang trong khu vực.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev vẫn hoạt động bình thường.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng thông báo rút một số nhân viên Đại sứ quán nước này tại Ukraine cùng thân nhân về nước do lo ngại tình hình bất ổn. Thông báo cũng nêu rõ Đại sứ quán Anh tại Ukraine vẫn mở cửa để phục vụ các công việc thiết yếu.

Trong vài tháng qua, phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga đưa quân áp sát biên giới Ukraine để chuẩn bị cho hành động quân sự. Moskva đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh Nga có quyền điều động lực lượng bên trong lãnh thổ của mình./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)