My se trien khai tang cuong 1.500 binh sy don tru tai Duc hinh anh 1Máy bay chiến đấu Apache của quân đội Mỹ tới căn cứ không quân ở Ramstein, miền Tây Đức ngày 22/2/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Mỹ sẽ tăng cường khoảng 1.500 binh sỹ đồn trú tại Đức trước tháng 9/2020, bổ sung cho hơn 33.000 binh sỹ Mỹ đã được triển khai tại nước này trong một động thái có thể gây ra những căng thẳng mới với Nga.

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đông Âu tạo ra mối đe dọa đối với Nga, và giới chức NATO đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này.

[Phần lớn người dân Đức muốn Mỹ rút quân đồn trú về nước]

Theo tin tức từ Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu có trụ sở ở Wiesbaden, Đức, các lực lượng mới sẽ được đồn trú thường trực tại Đức như một biểu hiện cho cam kết liên tục của Mỹ đối với NATO và giải pháp tập thể của Mỹ nhằm hỗ trợ an ninh châu Âu."

Bộ chỉ huy này cho hay: "Việc bổ sung lực lượng tăng cường tính sẵn sàng của quân đội Mỹ tại châu Âu và đảm bảo rằng chúng tôi có khả năng ứng phó tốt hơn đối với bất cứ cuộc khủng hoảng nào."

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết quyết định nói trên nhấn mạnh cam kết của Washington nhằm tăng cường mối quan hệ liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Về phía Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen hoan nghênh quyết định này, bà nêu rõ: "Quyết định của Mỹ gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực này ở Đức là một tín hiệu đáng mừng cho sức sống của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và một cam kết đối với an ninh chung của chúng tôi"./.
(Vietnam+)