My tuyen bo ngan can luc luong Nga tiep can mo dau o Dong Bac Syria hinh anh 1Đoàn xe quân sự Mỹ từ miền Bắc Iraq di chuyển qua thành phố Qamishli, miền Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố nước này sẽ ngăn cản các lực lượng của Nga và Syria tiếp cận những mỏ dầu mà Washington đang bảo vệ ở Đông Bắc Syria.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có ngăn cản Nga và các lực lượng Syria tiếp cận những mỏ dầu này hay không, ông Esper trả lời: "Có, vì chúng tôi muốn đảm bảo Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp cận các tài nguyên này để canh gác các tù nhân, để tự vũ trang cho binh sĩ của họ, để hỗ trợ chúng tôi đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)."

Ông Esper nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ tại Syria sẽ tiếp tục cùng với các đối tác chống lại IS và tiếp tục duy trì sứ mệnh bảo vệ các mỏ dầu ở đây.

Trang mạng middleeastmonitor.com ngày 28/10 dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Lầu Năm Góc đang tuồn lậu dầu thô của Syria ra khỏi nước này và tiền bán dầu được chuyển vào các tài khoản của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trước đó, ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bức ảnh không chụp trong tháng 9 cho thấy các đoàn xe thùng đang chở dầu ra khỏi Syria dưới sự bảo vệ của "lính Mỹ và nhân viên của các công ty quân sự tư nhân."./.

(Vietnam+)