Na Uy sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho thị trường châu Âu

Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên lớn nhất châu Âu vào năm 2022, sau khi Nga cắt giảm nguồn cung và quốc gia vùng Scandinavia này tăng cường xuất khẩu năng lượng.
Na Uy sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho thị trường châu Âu ảnh 1Cơ sở sản xuất khí đốt Statoil ở Kaarstoe, Na Uy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy ngày 15/9 cho biết Na Uy phải tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu chừng nào cần thiết, đồng thời nỗ lực chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Phát biểu tại một sự kiện, ông Espen Barth Eide cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng mang tính chiến lược là chúng tôi duy trì việc giao hàng khi vẫn còn sử dụng khí đốt, song chúng ta cũng phải nỗ lực loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu này, chuyển sang năng lượng sạch."

[Châu Âu đề xuất kế hoạch dài hạn cho chính sách mua chung khí đốt]

Ông Barth Eide cho biết nhìn chung, dầu mỏ và khí đốt sẽ không còn tạo ra nhiều thu nhập cho nền kinh tế Na Uy trong tương lai. Theo ông, Na Uy đã vượt qua đỉnh điểm về doanh thu dầu mỏ và khí đốt.

Theo số liệu Cơ quan thống kê Na Uy, doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Na Uy đạt 1.500 tỷ kroner (140 tỷ USD) trong năm 2022, đây là mức cao nhất từng được ghi nhận và gần gấp 3 lần con số 498 tỷ kroner (47 tỷ USD) vào năm 2021.

Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên lớn nhất châu Âu vào năm 2022, sau khi Nga cắt giảm nguồn cung và quốc gia vùng Scandinavia này tăng cường xuất khẩu năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland

Hội đồng châu Âu mô tả việc Mỹ rút lại kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 8 nước châu Âu là một động thái "tích cực" và cho rằng Mỹ cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại mà hai bên đã đạt được.

(Từ trái sang) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP/TTXVN)

Đàm phán ba bên Nga-Mỹ-Ukraine sắp diễn ra tại UAE

Cuộc đàm phán ba bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine dự kiến sẽ diễn ra tại UAE trong tuần này, tuy nhiên, không rõ định dạng đàm phán cũng như liệu giới chức Ukraine và Nga có đàm phán trực tiếp hay không.