'Nga ban cong nghe vu khi hat nhan cho Trieu Tien tu nhung nam 1990' hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Getty)

Trang mạng express.co.uk đưa tin, theo hãng thiết kế tên lửa Makeyev của Nga, nước này đã bán cho Triều Tiên công nghệ vũ khí hạt nhân.

Những tài liệu từ công ty trên tiết lộ rằng sau sự tan rã của Liên Xô vào đầu những năm 1990, Bình Nhưỡng đã mua một lượng lớn công nghệ tên lửa của các nhà khoa học Nga, trong đó có những sơ đồ về cách thức chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo trong những tháng gần đây và tuyên bố rằng hiện Bình Nhưỡng đã có được năng lực tấn công vươn tới lãnh thổ trên đất liền của Mỹ bằng bom hạt nhân.

Các nhà phân tích Mỹ cho rằng công nghệ xuất phát từ Liên Xô này phải chịu trách nhiệm trực tiếp về chương trình hạt nhân hiện đại của Triều Tiên.

[Nghị sỹ Nga: Triều Tiên khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân]

Ông David Wright, một chuyên gia tên lửa thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ nói: "Gần đây, Triều Tiên mới có thể giành được các công cụ máy móc vốn đỉnh cao công nghệ trong những năm 1990, điều này có nghĩa chúng vẫn là những thiết bị máy móc thực sự tốt".

Trong khi đó, ông Joshua Pollack, một nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin xác nhận rằng tên lửa Pukguksong-1 của Triều Tiên rất tương đồng với một loại tên lửa của Liên Xô trước đây.

Ông này cho hay các chuyên gia Mỹ tin rằng những mẫu tên lửa mới của Triều Tiên nhìn chung được cho là bắt nguồn từ các mẫu thiết kế của tên lửa R-27 của công ty Makeyev./.

(Vietnam+)