Nga cam kết cho Iran vay 1,2 tỷ euro xây dựng nhà máy điện

Nga và Iran đạt được thỏa thuận ban đầu về dự án nhà máy điện Sirik hồi năm 2016, nhưng việc triển khai gặp khó khăn do những vướng mắc về vấn đề tài chính và quản lý hành chính.
Nga cam kết cho Iran vay 1,2 tỷ euro xây dựng nhà máy điện ảnh 1Khu vực triển khai dự án nhà máy điện Sirik. (Ảnh: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian ngày 28/2 cho hay Chính phủ Nga đã cam kết cho Iran vay 1,2 tỷ euro để triển khai dự án xây dựng một nhà máy điện lớn tại miền Nam nước này.

Theo ông Ardakanian, Iran sẽ thúc đẩy thủ tục hành chính cần thiết để khởi động dự án tại thành phố Sirik, sát Vịnh Persia ở Biển Oman. Hãng tin Fars dẫn lời ông Ardakanian biết dự án sẽ được triển khai ngay sau khi các thủ tục hành chính liên quan đến khoản vay được hoàn tất ở phía Iran.

[Iran sẽ tăng cường thế hệ máy ly tâm mới cho các cơ sở hạt nhân]

Giới chức Iran đã thuê công ty Power Machines của Nga để sử dụng nguồn vốn nói trên xây dựng nhà máy nhiệt điện có công suất 1,4 gigawatt tại Sirik. Các công ty Iran tham gia vào dự án sẽ nhận được khoản vốn khoảng 200 triệu euro.

Dự án này là một bước tiến quan trọng nhằm ổn định mạng lưới điện tại các khu vực thường không được quan tâm đúng mức ở miền Nam và Đông Nam Iran. Nga và Iran đạt được thỏa thuận ban đầu về dự án nhà máy điện Sirik hồi năm 2016, nhưng việc triển khai gặp khó khăn do những vướng mắc về vấn đề tài chính và quản lý hành chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục