Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Yermakov. (Nguồn: RT)

Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Yermakov cho biết Nga lấy làm tiếc rằng không có bất cứ quốc gia hạt nhân nào trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thể hiện khả năng tham gia vào việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/10, ông Yermakov nhấn mạnh: "Sự tiến triển trên con đường giải giáp vũ khí hạt nhân không thể đạt được nếu không có sự tham gia tương ứng của tất cả các quốc gia sở hữu tiềm năng hạt nhân quân sự, trước hết là các cường quốc hạt nhân trong NATO."

[Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi đối thoại với Nga]

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng đến nay chưa có bất cứ thành viên nào của NATO thể hiện ý định tham gia việc giải giáp loại vũ khí giết người hàng loạt này. Hiện, có ba quốc gia thành viên NATO sở hữu vũ khí hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp.

Ông Yermakov cũng cho rằng học thuyết quốc phòng mới của Mỹ làm lu mờ triển vọng Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) có hiệu lực, có nghĩa là cộng đồng quốc tế không có công cụ pháp lý đầy đủ giá trị trong lĩnh vực này.

"Trò chơi" xung quanh CTBT gây ra tác động tiêu cực tới ổn định chiến lược./.