Nga chỉ trích các lực lượng nước ngoài tại Syria

Tổng thống Putin khẳng định vấn đề lớn ở Syria hiện nay là việc các lực lượng vũ trang nước ngoài vẫn hiện diện tại một số khu vực ở Syria mà không có sự chấp thuận của LHQ hay chính phủ Syria.
Nga chỉ trích các lực lượng nước ngoài tại Syria ảnh 1Binh sỹ Nga tuần tra trên tuyến đường chính M4 ở tỉnh Al-Hasaka, miền Đông Bắc Syria. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Các lực lượng nước ngoài đang được triển khai ở Syria mà không theo quyết định của Liên hợp quốc là một rào cản đối với sự thống nhất của quốc gia Trung Đông này.

Đây là nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad trong cuộc hội đàm ngày 13/9 tại Điện Kremlin.

Tuyên bố ra ngày 14/9 của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin khẳng định vấn đề lớn ở Syria hiện nay là việc các lực lượng vũ trang nước ngoài vẫn hiện diện tại một số khu vực ở quốc gia Trung Đông này mà không có sự chấp thuận của Liên hợp quốc cũng như của chính phủ Syria.

Theo ông, điều này mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và cản trở những nỗ lực của ban lãnh đạo hợp pháp tại Syria nhằm củng cố đất nước, tiến lên trên con đường khôi phục với tốc độ khả thi. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh những nỗ lực chung của hai nước đã mang lại những kết quả nhất định, đặc biệt trong các lĩnh vực như viện trợ nhân đạo, thương mại và kinh tế.

Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 3,5 lần. Nga cũng hỗ trợ Syria trong phòng chống đại dịch COVID-19 với đợt vận chuyển đầu tiên vaccine Sputnik V và Sputnik Light đã được thực hiện. 

[Syria: Hy vọng đàm phán về soạn thảo hiến pháp mới được nối lại]

Về phần mình, Tổng thống Syria al-Assad đã hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước với những "kết quả ấn tượng," bao gồm việc hồi hương những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, giải phóng nhiều vùng lãnh thổ bị khủng bố chiếm đóng.

Ông cũng cảm ơn nhà lãnh đạo Nga hỗ trợ nhân đạo cho Syria và những nỗ lực ngăn chặn khủng bố. Nhà lãnh đạo Syria cũng mô tả các biện pháp trừng phạt mà một số quốc gia áp đặt đối với Syria là "chống lại nhân loại" và "bất hợp pháp."

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các phe phái tại Syria đạt được các thỏa thuận chính trị mà không chịu bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. 

Cùng tham dự hội đàm còn có Ngoại trưởng Syria Faisal al-Meqdad và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục