Nga de nghi My gia han Hiep uoc New START them 5 nam hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Nguồn: themoscowtimes)

Sputniknews đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 27/11 thông báo, Nga đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm, song nếu Washington không chấp nhận điều này thì có thể gia hạn thêm một giai đoạn ngắn hơn.

Phát biểu sau khi tham vấn với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị Mỹ gia hiệp ước thêm 5 năm, hoặc nếu Mỹ vì một số lý do mà không thể chấp nhận được điều này thì có thể gia hạn một giai đoạn ngắn hơn, mặc dù đó sẽ không phải là động thái tối ưu, bao gồm cả cho cộng đồng quốc tế đang trông đợi những xác nhận đáng tin cậy từ Moskva và Washington về việc tuân thủ kiểm soát vũ khí. Ít nhất có còn hơn không."

[Nga: Nhiều khả năng Hiệp ước New START sẽ không được gia hạn]

New START, dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021, là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn cuối cùng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Moskva và Washington có thể triển khai./.

(Vietnam+)