Nga: Du thao hoa binh do Ukraine dua ra co yeu to khong chap nhan duoc hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ nhận đồ viện trợ tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/4 cho biết Kiev đã gửi Moskva bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, song nhận định văn bản này chứa các yếu tố mà phía Nga "không chấp nhận được."

Mặc dù vậy, ông Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục đàm phán và nhấn mạnh đến việc đảm bảo các yêu cầu của mình.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, bản dự thảo thỏa thuận do phía Ukraine đưa ra đã đi chệch khỏi các đề xuất mà hai bên đã nhất trí trước đó.

Tuy nhiên, ông cho biết: "Phái đoàn của Nga sẽ tiếp tục tiến trình đàm phán, nhấn mạnh đến dự thảo thỏa thuận của chúng tôi - văn kiện vạch ra rõ ràng và đầy đủ các quan điểm và yêu cầu quan trọng ngay từ đầu của chúng tôi."

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bình luận. Kiev cũng từng khẳng định các cuộc đàm phán là cần thiết, song nhấn mạnh sẽ không từ bỏ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hoài nghi về khả năng sớm đạt đột phá trong đàm phán Nga-Ukraine.

Ngày 7/4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho rằng hòa đàm giữa Nga và Ukraine khó đạt được đột phá trong vài ngày, song có khả năng đạt được tiến triển trong vòng 1-2 tuần.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Kalin nêu rõ: "Chúng ta phải trao cơ hội cho hoạt động ngoại giao và điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại với phía Nga. Cá nhân tôi không mong đợi một bước đột phá lớn trong vài ngày tới hoặc thậm chí có thể là một tuần hoặc lâu hơn. Nhưng có thể trong một hoặc hai tuần, chúng ta sẽ lại chứng kiến một số tiến triển."

[Tổng thống Ukraine khẳng định quyết tâm hòa đàm với Nga]

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ đang khuyến khích Nga và Ukraine tiếp tục đàm phán, lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp với các đồng nghiệp Nga và Ukraine để thu xếp sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol, miền Nam Ukraine.

Ông Kalin cho biết thêm một cuộc thảo luận về đảm bảo an ninh cho Ukraine vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng "về nguyên tắc, chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ) nhìn nhận đây là điều có triển vọng vì chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine và chúng tôi muốn kết thúc cuộc xung đột này."

Trong quá trình đàm phán, phía Ukraine tuyên bố sẽ sẵn sàng xem xét tính trung lập về quân sự và từ bỏ đề nghị trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu các nước khác đồng ý cung cấp cho Ukraine các đảm bảo an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia được Ukraine chọn làm nhà bảo lãnh an ninh, cùng với 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đức, Canada, Italy, Israel và Ba Lan.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko cho biết nước ông cần phải tham gia các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời hy vọng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới.

Hãng thông tấn Belta của Belarus dẫn lời ông Lukashenko nêu rõ: "Không thể có các thỏa thuận riêng rẽ nào sau lưng Belarus. Vì các bạn đã đưa chúng tôi vào (tiến trình này) nên quan điểm của Belarus rõ ràng cần được lắng nghe trong các cuộc đàm phán này."

Ông Lukashenko cũng khẳng định các lực lượng vũ trang của Belarus không tham gia và sẽ không tham gia cuộc xung đột tại Ukraine. Về phần mình, Ngoại trưởng Vladimir Makei cho biết bản thân Tổng thống Lukashenko "cần tham gia cuộc gặp cuối cùng"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)