Hệ thống S-400 của Nga. (Nguồn: sputniknews)

Theo Đài Sputnik, trong thời gian thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc tham gia lễ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Akkuyu, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Tayip Erdogan chủ trì phiên hợp thứ 7 Hội đồng Hợp tác cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Nga.

Bình luận về ý nghĩa của dự án xây dựng nhà máy điện hạt Akkuyu đối với mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, giáo sư quan hệ quốc tế Mesut Hakki Casin của Học viện Không quân và Đại học Özyeğin ở Istanbul, nhấn mạnh: “Sự hợp tác năng lượng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã vượt qua phạm vi hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và bước lên mức độ cao hơn - năng lượng hạt nhân. Nhờ đó quan hệ hợp tác trở thành bền vững hơn và ổn định hơn." 

"Mặc dù suốt 60 năm qua, Ankara yêu cầu phương Tây giúp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận với việc sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân, nhưng họ vẫn không giúp ích được gì. Về mặt này, dự án của Nga có ý nghĩa rất quan trọng, ngày tháng tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu được đánh dấu mốc lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ.”

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đổi đối tác nếu Nga không chỉ cách sản xuất S-400]

Ông Casin cũng bình luận về tuyên bố của hai nhà lãnh đạo quyết định đẩy nhanh thời gian chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400, cũng như đưa vào chương trình nghị sự các thỏa thuận song phương mới trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Ông Casin nhấn mạnh: “Tuyên bố của Tổng thống Putin về nội dung này là rất quan trọng. Việc Nga đáp ứng yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ đẩy nhanh việc cung cấp các tổ hợp S-400 cho thấy Moskva chú trọng nhu cầu của Ankara. Các hệ thống S-400 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Akkuyu. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần đến hệ thống phòng không của riêng mình. Các tên lửa mà Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm đều dành riêng cho mục đích quốc phòng, và không tạo nguy cơ đe dọa những nước khác trong khu vực.”

Cuối cùng, ông Casin chỉ ra tầm quan trọng của việc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử và đây là một thông điệp gửi tới phương Tây rằng Nga là một đối tác quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ./.