Nga kêu gọi Ukraine chấp nhận các đề xuất để sớm chấm dứt xung đột

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ đạt được các mục tiêu "theo cách này hay cách khác" và Ukraine nên chấp nhận lập trường của Nga và giải quyết trên bàn đàm phán.
Nga kêu gọi Ukraine chấp nhận các đề xuất để sớm chấm dứt xung đột ảnh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 19/1 tuyên bố Ukraine càng sớm chấp nhận các yêu cầu của Nga thì cuộc xung đột càng sớm chấm dứt.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ đạt được các mục tiêu của mình "theo cách này hay cách khác" và chính quyền Ukraine nên chấp nhận lập trường của Nga và giải quyết trên bàn đàm phán.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tháng 11/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu công thức hòa bình gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.

Các đề xuất bao gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine...

[Nga phản ứng về đề xuất của Ukraine tổ chức hội nghị hòa bình]

Tại cuộc họp báo hôm 18/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Tổng thống Ukraine đã đưa ra những đề xuất phi thực tế và vô lý về việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẵn sàng xem xét các đề xuất nghiêm túc từ phương Tây về các cuộc đàm phán liên quan tới Ukraine, nhưng cho đến nay Moskva vẫn chưa nhận được đề xuất nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục