Nga ky hop dong dau tien xuat khau sung AK-19 dung duoc dan cua NATO hinh anh 1Loại súng Kalashnikov mới AK-19.(Nguồn: Kalashnikov Media)

Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO. Đây là thông tin được Thư ký báo chí Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự liên bang (FSMTC) Valeria Reshetnikova đưa ra.

Trả lời phỏng vấn, quan chức trên nói: "Đã có rất nhiều nơi quan tâm đến sản phẩm này. Ngoài ra, vào năm 2021 chúng tôi đã ký kết những hợp đồng đầu tiên xuất khẩu AK-19."

AK-19 lần đầu tiên được giới thiệu ở nước ngoài tại triển lãm IDEX-2021 diễn ra hồi tháng 2 ở Abu Dhabi. Loại súng mới được chế tạo dựa trên cơ sở súng AK-12, nhưng dùng cỡ đạn 5,56 x 45 mm để phù hợp với loại đạn chuẩn của NATO.

[Ấn Độ phê duyệt kế hoạch sản xuất hơn 500.000 súng trường AK-203]

AK-19 được trang bị ray Picatinny, báng rút theo thiết kế ban đầu, kính ngắm khúc xạ mới và dụng cụ có thể tháo lắp nhanh để giảm thanh và che chớp đầu nòng khi khai hỏa.

Súng sử dụng ổn định và hiệu quả trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và nhiều bụi, đồng thời cũng không khó bảo dưỡng.

Trước đó, tập đoàn Kalashnikov cho biết họ kỳ vọng sản phẩm súng mới sẽ nhận được sự quan tâm từ các nước có quân đội sử dụng đạn 5,56 x 45 mm ở Trung Đông và không chỉ giới hạn ở khu vực này./.

(Vietnam+)