Nga len an cao buoc Moskva lien quan cac cuoc bieu tinh tai Phap hinh anh 1Người biểu tình Áo vàng tại thủ đô Paris, Pháp ngày 1/12/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Những tuyên bố nói rằng Nga có thể liên quan đến các cuộc biểu tình tại Pháp không gì khác chính là hành động "vu khống."

Đây là tuyên bố của người phát ngôn tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 10/12.

Khi được hỏi về các thông tin đăng tải trên truyền thông liên quan khả năng can thiệp của nước ngoài vào các cuộc biểu tình của những người "áo vàng" tại Pháp, trong đó các nguồn tin trên tờ Times cho rằng dường như có sự liên quan của Moskva, người phát ngôn Peskov nêu rõ: "Mọi phát biểu về khả năng Nga liên quan đến các cuộc biểu tình tại Pháp không gì khác chính là hành động vu khống."

[Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sắp phát biểu công khai với người dân]

Theo ông Peskov, những gì đang diễn ra tại Pháp hoàn toàn là công việc nội bộ của Pháp và Moskva không can thiệp và cũng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Pháp.

Ông Peskov khẳng định Nga tôn trọng chủ quyền của Pháp.

Cuộc biểu tình của lực lượng "áo vàng" xuất phát từ việc phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu đã không ngừng leo thang trong suốt 3 tuần qua, gây nhiều hậu quả nặng nề.

Mặc dù Chính phủ Pháp ngày 6/12 đã thông báo hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, đồng thời thực hiện một số biện pháp nhượng bộ, song tình hình vẫn diễn biến phức tạp.

Nhiều đối tượng quá khích đã phóng hỏa đốt ôtô, cướp phá các cửa hàng và thậm chí còn đập phá Khải Hoàn Môn, công trình biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, chỉ riêng trong ngày 8/12 đã có 136.000 người tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước và cảnh sát đã bắt giữ hơn 1.200 đối tượng quá khích.

Thủ đô Paris tiếp tục là khu vực hứng chịu hậu quả nặng nề từ những hành vi cướp phá của người biểu tình, với thiệt hại lớn hơn nhiều so với cuộc biểu tình hôm 1/12./.
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)