Nga muon dam bao vi the trung lap cua Ukraine thong qua dam phan hinh anh 1Một cây cầu bị phá hủy trong xung đột tại thành phố Irpin, Ukraine, ngày 8/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, nước này sẽ đạt được mục tiêu về đảm bảo vị thế trung lập của Ukraine và muốn thực hiện điều này thông qua đàm phán.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh các mục tiêu của Moskva không bao gồm việc lật đổ chính quyền Kiev, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được tiến triển đáng kể hơn trong vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine. 

Theo bà, hoạt động quân sự của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch của nước này.

Bà Zakharova cũng yêu cầu Mỹ giải thích tại sao Washington lại ủng hộ cái mà Moskva gọi là "chương trình sinh học quân sự ở Ukraine."

[Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn tha thiết gia nhập NATO]

Bà Zakharova nêu rõ: "Bộ Quốc phòng Mỹ và chính quyền Tổng thống Mỹ có trách nhiệm đưa ra lời giải thích chính thức trước cộng đồng toàn cầu... về các chương trình sinh học quân sự ở Ukraine."

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài. 

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)