Nga neu quan diem ve van de cam thi thuc va xuat khau khi dot hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Điện Kremlin đã chỉ trích đề xuất của một số nhà lãnh đạo châu Âu về việc cấm thị thực đối với công dân Nga, cho rằng đây là đề xuất "vô lý" và là một phần cuộc chiến chống Nga của phương Tây.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga chắc chắn sẽ có hành động đáp trả.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến nhóm họp tại Prague (Séc) trong 2 ngày 30-31/8 nhằm xem xét kiến nghị của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề Ukraine.

[EU khó nhất trí chung để cấm thị thực đối với toàn bộ công dân Nga]

Hiện nhiều nước, trong đó có Đức, Pháp, Thụy Điển, Cộng hòa Cyprus, đã từ chối ủng hộ sáng kiến này. Ngoài một số nước châu Âu này, Mỹ cũng không ủng hộ việc cấm cấp thị thực cho toàn bộ công dân Nga.

Liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), ông Peskov cảnh báo những sự cố kỹ thuật do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra có thể sẽ cản trở dòng chảy khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 19/8 thông báo sẽ tạm gián đoạn hoàn toàn nguồn cung khí đốt qua hệ thống đường ống Nord Stream 1 từ ngày 31/8 đến ngày 2/9 để thực hiện công tác bảo trì.

Ông Peskov khẳng định Nga sẵn sàng thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của nước này trong các hợp đồng bán khí đốt hiện nay, nhưng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã cản trở công tác bảo trì và đưa trở lại Nga các thiết bị của đường ống khí đốt.

Cũng theo người phát ngôn Điện Kremlin, Moskva hy vọng rằng chuyến thị sát của phái bộ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine sẽ diễn ra như đã nhất trí.

Ông Peskov nhấn mạnh Nga rất quan tâm và mong chờ chuyến thăm này từ lâu./.


Phan An (TTXVN/Vietnam+)