Nga theo doi hoat dong cua tau chien cac nuoc NATO o Bien Den hinh anh 1Tàu tuần tra Rayo thuộc Hải quân Tây Ban Nha. (Nguồn: novosti.rs)

Trung tâm Kiểm soát quốc phòng liên bang của Nga cho biết lực lượng của Hạm đội Biển Đen đang theo dõi các hoạt động của các tàu chiến Tây Ban Nha và Italy khi những tàu này tiến vào Biển Đen.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của trung tâm trên cho hay: "Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát hành động của tàu tuần tra Rayo thuộc Hải quân Tây Ban Nha và tàu rà quét mìn Viareggio của Hải quân Italy. Hai tàu này đã tiến vào khu vực Biển Đen ngày 23/9."

Trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố cần tăng cường hiện diện của hải quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen. Ngoài ra, ông bày tỏ hy vọng các quốc gia quanh Biển Đen sẽ cùng phối hợp để tăng cường an ninh trong khu vực.

Ông Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng tham gia tích cực vào những hoạt động tương ứng phối hợp với liên minh, đồng thời bày tỏ quan tâm đến việc tăng thêm số lượng các cuộc tập trận chung.

[Tàu chiến Nga tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đen]

Hồi cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc việc các nước bên ngoài đang cố ý làm tình hình ở Biển Đen thêm căng thẳng, đồng thời lưu ý đến vai trò đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thể kiểm soát việc đi lại của tàu quân sự qua các eo biển trong khu vực.

Lưu thông hàng hải ở eo biển Bosphorus và Dardanelles được quy định theo Công ước Montreux năm 1936. Văn kiện bảo lưu quyền tự do đi lại qua eo biển cho tàu thuyền của tất cả các nước cả trong thời bình và thời chiến.

Tuy nhiên, quy chế lưu thông qua các eo biển này đối với các quốc gia ở quanh Biển Đen và các quốc gia không thuộc khu vực Biển Đen là khác nhau. Đối với các quốc gia ngoài khu vực Biển Đen có những hạn chế đáng kể về lớp tàu và thời gian lưu trú./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)