Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva ngày 22/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia (Hạ Viện) Nga Vladimir Shamanov cho biết Nga đã thử hơn 200 mẫu vũ khí mới tại Syria.

Phát biểu tại phiên họp Duma, ông Shamanov nhấn mạnh rằng số vũ khí trên được Nga hỗ trợ cho Syria.

Cũng theo ông Shamanov, sau khi thử nghiệm thành công, Nga đã cho cả thế giới thấy được tính hiệu quả của tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình. Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay nhiều khách hàng trên khắp thế giới, trong đó có không ít quốc gia không phải là đồng minh của Moskva, đã tìm mua vũ khí của Nga.

Theo ông Shamanov, bất chấp việc Mỹ tìm cách đe dọa, Nga đang tiếp tục mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với châu Âu, trong đó có Đức và khu vực Balkan.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố rằng theo đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ, các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật “Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt” (CAATSA) đã khiến tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga thiệt hại gần 3 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8/2017 đã ký Đạo luật CAATSA chống Nga, Iran và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng đạo luật trên của Mỹ là sự cạnh tranh không trung thực và hèn hạ, là mưu toan hất cẳng Nga ra khỏi thị trường vũ khí thế giới./.