Nga tiến hành phóng thử nghiệm sát thủ diệt tàu sân bay

Một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga ngày 6/2 cho biết máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa Tu-22M3M đã tiến hành phóng thử từ trên không loại tên lửa diệt hạm mới Kh-32.
Nga tiến hành phóng thử nghiệm sát thủ diệt tàu sân bay ảnh 1Tàu tuần dương hạt nhân Pyotr Velikiy (Ảnh: NAVAL TODAY)

Một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga ngày 6/2 cho biết máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa Tu-22M3M đã tiến hành phóng thử từ trên không loại tên lửa diệt hạm mới Kh-32 vốn được trang bị cho quân đội Nga năm 2016. 

Tu-22M3M hiện đại hóa sẽ trở thành phương tiện đươc trang bị loại tên lửa này, và hai nguyên mẫu tên lửa đang được thử nghiệm bay. Nguồn tin trên tiết lộ: "Máy bay Tu-22M3 nâng cấp đã thực hiện một số vụ phóng tên lửa hành trình Kh-32, vốn sẽ là nền tảng vũ khí tấn công của máy bay ném bom Tu-22M3M hiện đại hóa. Vụ phóng thử diễn ra như một phần của các cuộc thử nghiệm định kỳ sản phẩm ở thao trường."

Nguồn tin này cũng giải thích: "Kh-32 chủ yếu nhằm tấn công các mục tiêu mặt nước và được gọi là sát thủ trên tàu sân bay, vì hệ thống phòng không hiện đại của nhóm tàu sân bay có xác suất đánh chặn các mục tiêu như vậy rất thấp."

Ông cho biết thêm tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, kể cả các trạm radar, với độ chính xác cao. Một loạt các vụ phóng thử đã diễn ra năm 2020 để xác nhận các tính năng kỹ thuật của Kh-32 sản xuất hàng loạt, vừa để chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm bắt tên lửa từ máy bay ném bom Tu-22M3M mới.

[Hải quân Ukraine tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đen]

Tên lửa hành trình siêu âm Kh-32 được phát triển để thay thế tên lửa Kh-22 trang bị cho máy bay ném bom Tu-22M3 trong biên chế.

Tên lửa Kh-32 sử dụng động cơ tên lửa chạy bằng chất lỏng nâng cấp có lực đẩy lớn hơn, trang bị thiết bị vô tuyến điện tử kỹ thuật số, trong đó có một tổ hợp máy tính kỹ thuật số, một trạm radar chủ động chống nhiễu và các hệ thống đối phó điện tử. Tên lửa đạt tốc độ Mach 5 ở độ cao hơn 30 km, tầm bắn 1.000 km./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục