Nga trieu Dai su Sri Lanka vi vu bat giu may bay cua hang Aeroflot hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Aeroflot. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Sri Lanka, Janitha Abeywickrama Liyanage để phản đối vụ một máy bay của hãng hàng không Aeroflot bị giữ tại sân bay Bandaranaike.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ: "Ngày 3/6, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Xã hội Sri Lanka tại LB Nga, J.A. Liyanage, đã được triệu đến Bộ Ngoại giao LB Nga.”

Đại sứ Sri Lanka đã nhận được công hàm phản đối liên quan đến quyết định của cơ quan tư pháp Sri Lanka trong việc giữ chuyến bay theo lịch trình của Aeroflot đến Moskva ngày 2/6 tại Sân bay Quốc tế Bandaranaike.

Thông báo nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi phía Sri Lanka giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn để tránh tác động tiêu cực đối với quan hệ song phương hữu nghị truyền thống.”

Trước đó, ngày 2/6, một tòa án thương mại cấp cao của Sri Lanka đã ra lệnh bắt giữ chiếc máy bay thuộc hãng Aeroflot theo sau đơn khiếu nại của Công ty Thương mại hàng không Celestial của Ireland và lệnh này có hiệu lực đến ngày 16/6,

[Hãng hàng không Aeroflot tạm dừng các đường bay quốc tế từ tháng 3]

Chiếc máy bay bị bắt giữ là Airbus A330 chở gần 200 hành khách và vụ việc xảy ra ngay trước khi máy bay định bay trở về Moskva.

Sau khi nhiều nước phương Tây áp đặt lệnh cấm vận lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, những công ty cho thuê máy bay đã yêu cầu Nga trả lại những chiếc máy bay thuê vì sợ bị ảnh hưởng và các lệnh cấm vận đã cản trở họ duy trì các mối quan hệ tài chính với những hãng hàng không Nga.

Tuy nhiên, Nga tiếp tục giữ lại phần lớn số máy bay thuê, lập luận rằng yêu cầu trả lại máy bay vi phạm hợp đồng cho thuê.

Hãng Aeroflot cho hay phiên toà xét xử về việc trả lại chiếc máy bay nói trên dự kiến diễn ra vào ngày 8/6./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)