Nga trung phat hon 60 cong dan Canada, Anh cam nhap khau hang hoa Nga hinh anh 1Một ngôi nhà bị cháy do trúng đạn pháo trong xung đột Nga-Ukraine ở Severodonetsk, vùng Donbass, ngày 6/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 cho biết nước này đã áp đặt trừng phạt 61 công dân Canada được cho là có liên quan đến việc phát triển, cung cấp và thực hiện các chính sách của chính quyền Canada mà Moskva cho là mang tính "bài Nga."

Danh sách này bao bồm các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao cũng như đại diện của các phương tiện thông tin đại chúng hàng đầu của Canada. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những người trong danh sách trừng phạt này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga vô thời hạn.

Bộ này nêu rõ bước đi của Nga là đáp trả các biện pháp trừng phạt của Canada nhằm vào Nga trước đó, trong đó có lệnh cấm nhập cảnh Canada và các biện pháp phân biệt đối xử khác đối với các quan chức chính quyền, quân đội, chuyên gia và nhà báo của Nga.

Bộ cũng nêu rõ Nga sẽ kiên quyết đẩy lùi những hành động "bài Nga" của Canada. 

Vương quốc Anh tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại với Nga thông qua lệnh cấm nhập khẩu và áp thuế cao đối với hàng hóa của Nga. 

Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT) cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ bao gồm lệnh cấm nhập khẩu từ Nga sản phẩm gỗ, bạc và hàng cao cấp, trong đó có trứng cá muối.

Thuế nhập khẩu cũng sẽ tăng 35% đối với một số sản phẩm nhập từ Nga và Belarus, bao gồm kim cương và cao su.

[Mỹ, Anh, Canada cam kết hỗ trợ vũ khí pháo binh cho Ukraine]

Anh đưa ra các lệnh trừng phạt thương mại mới sau khi chính phủ nước này ngày 21/4 đã tuyên bố bổ sung 26 cá nhân và thực thể Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó có các tướng lĩnh quân đội và các công ty quốc phòng mà London cho là liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cùng ngày 21/4, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cho biết đã đình chỉ tư cách quan sát viên thường trực của Nga cho đến khi Moskva chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, rút toàn bộ lực lượng và thiết bị quân sự khỏi đây, đồng thời quay trở lại con đường đối thoại và ngoại giao.

Nếu đáp ứng những tiêu chí này, tư cách quan sát viên thường trực của Nga tại OAS có thể được khôi phục.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Nga cũng đã bị đình chỉ tư cách thành viên tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni ngày 21/4 cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine đã ảnh hưởng đến quá trình toàn cầu hóa.

Phát biểu tại Viện Peterson (Mỹ), ông Gentiloni cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine cũng sẽ tái định hình các liên minh toàn cầu và làm gia tăng căng thẳng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã rất mong manh sau 2 năm đại dịch COVID-19./.

Trần Quyên-Minh Hợp-Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)