Nga tuyen bo dung dam phan hiep uoc hoa binh voi Nhat Ban hinh anh 1Một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Nga kiểm soát và được gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 cho biết nước này sẽ không tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản để phản ứng các lệnh trừng phạt của Tokyo đối với Nga liên quan tới tình hình ở Ukraine.

Moskva cũng sẽ hủy bỏ việc miễn thị thực đối với công dân Nhật Bản khi tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương, được gọi là Quần đảo Nam Kuril ở Nga và vùng lãnh thổ phương Bắc ở Nhật Bản.

[Nhật Bản: Nga diễn tập quân sự quy mô lớn “bất thường” ở gần Nhật Bản]

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết nước này sẽ rút khỏi cuộc đối thoại với Nhật Bản về việc thiết lập các hoạt động kinh tế chung tại các hòn đảo này.

Bên cạnh đó, Nga sẽ ngăn cản việc Nhật Bản trở thành đối tác đối thoại theo lĩnh vực của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen.

Cùng với các nước phương Tây, Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga và Nhật Bản đã không ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo này./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)