Nga, Ukraine, EU đều muốn giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu cho biết Nga, Ukraine và EU đều ủng hộ lập trường của Trung Quốc về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng các biện pháp chính trị.
Nga, Ukraine, EU đều muốn giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc gặp Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy tại Moskva, ngày 26/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga, Ukraine và các nước Liên minh châu Âu (EU) đều bày tỏ mong muốn giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, ông Lý Huy, đã đưa ra nhận định trên khi trả lời họp báo ngày 2/6 tại thủ đô Bắc Kinh về chuyến công du châu Âu của ông hồi tháng 5.

Trả lời phỏng vấn, Đặc phái viên Lý Huy cho biết ông nhận thấy các bên đều hy vọng giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông nêu rõ Nga, Ukraine và EU đều ủng hộ lập trường của Trung Quốc về giải quyết xung đột bằng các biện pháp chính trị. Tất cả đều sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và ủng hộ đối thoại với Trung Quốc. Do đó, ông bày tỏ tin tưởng cả Nga và Ukraine đều không từ chối đàm phán, dù việc thúc đẩy đàm phán hiện nay vẫn đang gặp khó khăn.

Ông Lý Huy đánh giá nguy cơ xung đột tại Ukraine leo thang vẫn cao và tất cả các bên cần phải đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân và áp dụng các biện pháp cụ thể để hạ nhiệt căng thẳng.

[Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine nhưng không từ bỏ các điều kiện]

Theo ông Lý Huy, căng thẳng Nga-Ukraine là vấn đề đòi hỏi nỗ lực đa phương. Ông Lý Huy cho biết chuyến công du châu Âu hồi tháng 5 của ông là chuyến đi đầu tiên thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng, chưa thể đem lại bất kỳ kết quả tức thời nào vì có một khoảng cách lớn giữa lập trường hai bên.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng xem xét một chuyến công du châu Âu nữa để thúc đẩy các cuộc đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, ông Lý Huy đã có chuyến công du tới 5 quốc gia châu Âu gồm Ukraine, Nga, Ba Lan, Đức và Pháp từ ngày 15-26/5.

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các quan chức ngoại giao của các nước nói trên, trong đó có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Mục đích chính của chuyến công du là thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục