Nga, Ukraine nhat tri ngung ban mot ngay thuc day hoat dong so tan hinh anh 1Binh sỹ Ukraine hỗ trợ người sơ tán khỏi thành phố Irpin, phía Tây Bắc thủ đô Kiev ngày 8/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Ukraine và Nga đã nhất trí lệnh ngừng bắn kéo dài nguyên một ngày xung quanh một loạt hành lang sơ tán để cho phép dân thường thoát khỏi cuộc giao tranh.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, Moskva đã cam kết tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn từ 9h-21h ngày 9/3 (giờ địa phương) xung quanh 6 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi giao tranh, bao gồm cả các khu vực gần thủ đô Kiev, thành phố Zaporizhzhia ở miền Nam và một số vùng miền Đông Bắc Ukraine.

Người dân ở các khu vực quanh thủ đô Kiev, trong đó có thị trấn Irpin và Bucha ở phía Tây Bắc, sẽ được sơ tán tới thủ đô Kiev.

Hơn 5.000 người ở thành phố Sumy nằm cách thủ đô Kiev 350km về phía Đông đã được sơ tán. Thành phố này gồm 250.000 dân nằm gần biên giới Nga và là nơi diễn ra giao tranh ác liệt.

[Nga thông báo kế hoạch hành lang nhân đạo tại Ukraine trong ngày 9/3]

Trước đó, ngày 8/3, quân đội Nga đã thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Cherhihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi, số người sơ tán khỏi Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Đông Âu này hiện có thể đã lên tới 2,1-2,2 triệu người./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)