Nga và 7 nước châu Phi nhất trí duy trì đối thoại về vấn đề Ukraine

Tổng thống Putin và lãnh đạo 7 nước châu Phi đã nhất trí tiếp tục đối thoại, ủng hộ việc dỡ bỏ rào cản đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga, đồng thời ghi nhận những tiến bộ đã đạt được.
Nga và 7 nước châu Phi nhất trí duy trì đối thoại về vấn đề Ukraine ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Thư ký báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của 7 quốc gia châu Phi đã đồng ý tiếp tục đối thoại về vấn đề Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, ông Peskov khẳng định cuộc đối thoại sẽ tiếp tục song hiện vẫn chưa có thời điểm cụ thể.

[Mỹ và Ukraine bắt đầu tiến trình đàm phán về đảm bảo an ninh]

Cùng ngày, Nam Phi đã công bố tuyên bố chung giữa Tổng thống Putin và phái đoàn hòa bình châu Phi sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi diễn ra tại St. Petersburg vào cuối tháng Bảy vừa qua.

Phái đoàn do Nam Phi dẫn đầu bao gồm các nước Comoros, Senegal, Zambia, Ai Cập, Cộng hòa Congo và Uganda.

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí tiếp tục đối thoại, ủng hộ việc dỡ bỏ rào cản đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga, đồng thời cũng ghi nhận những tiến bộ đã đạt được về khía cạnh nhân đạo của sáng kiến.

Đây cũng là vòng đàm phán thứ 2 diễn ra trong mùa Hè này, với vòng đầu tiên diễn ra ngày 17/6, khi ông Putin khẳng định phía Moskva sẵn sàng đàm phán với Kiev.

Trong tháng Sáu, phái đoàn hòa bình châu Phi cũng đã đến thăm Ukraine và Nga. Tại đây, họ đã trình bày một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, nhằm kêu gọi chấm dứt xung đột thông qua đàm phán và các biện pháp ngoại giao, qua đó làm giảm căng thẳng giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục