Nga va G7 hoan nghenh phai bo IAEA den thi sat nha may Zaporizhzhia hinh anh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi bên tấm bản đồ nhà máy điện Zaporizhzhia tại cuộc họp báo ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/8 tuyên bố việc phái bộ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine là cần thiết và Nga sẵn sàng hợp tác với phái đoàn của IAEA.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh cần giảm căng thẳng quân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vì sự an toàn của cả châu Âu.

Trước đó, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga tuyên bố Moskva hoan nghênh phái bộ IAEA đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời ông Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) cho biết Nga đóng vai trò quan trọng cho chuyến đi mà IAEA đang tiến hành.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS đưa tin Nga sẽ đảm bảo sự an toàn cho phái bộ IAEA.

Cùng ngày, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã hoan nghênh chuyến thăm của phái đoàn IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhiazhia và tái khẳng định quan ngại về sự an toàn của nhà máy này.

G7 đã yêu cầu tiếp cận không cản trở đối với phái bộ IAEA, theo đó phái bộ IAEA cần phải được tiếp cận mọi cơ sở hạt nhân tại Ukraine kịp thời và an toàn và không bị cản trở.

[Tổng Giám đốc IAEA thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia]

Nhân viên IAEA cũng cần phải được cho phép tiếp xúc trực tiếp không bị cản trở với nhân viên Ukraine đang vận hành các cơ sở này. 

IAEA cho biết các thanh sát viên của tổ chức sẽ đánh giá hư hại vật chất của nhà máy, tìm hiểu điều kiện làm việc của các nhân viên và đánh giá hoạt động của các hệ thống an ninh, an toàn.

Tổ chức này cũng sẽ thực hiện các hoạt động bảo vệ khẩn cấp, bao gồm việc tiếp tục theo dõi vật liệu hạt nhân.

Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới những yêu cầu IAEA thị sát cơ sở này./. 

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)