Ngoai truong Lavrov: Phuong Tay khong the mai phot lo lo ngai cua Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo ở Moskva, ngày 10/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng phương Tây ''biết những lo ngại của Nga và sẽ phải giải quyết chúng vào một thời điểm nào đó.''

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga và nước ngoài, ông Lavrov cũng tuyên bố Moskva coi các biện pháp trừng phạt của phương Tây là "thuế đánh vào độc lập."

Theo nhận định của ông Lavrov, trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo nước ngoài đang chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga, Moskva sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự của mình ở Ukraine cho đến khi "kết thúc."

Ông nêu rõ chiến dịch này nhằm đảm bảo rằng Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga cũng cáo buộc các chính trị gia phương Tây đang cân nhắc đến chiến tranh hạt nhân.

Ông Lavrov nói: “Tôi muốn chỉ ra rằng ý tưởng về một cuộc chiến tranh hạt nhân đang lởn vởn liên tục trong đầu các chính trị gia phương Tây, chứ không phải trong đầu người Nga.”

Ông cũng không hoài nghi gì về việc sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng nhấn mạnh cuộc đối thoại giữa Nga với phương Tây cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Theo ông, Moskva tin rằng Nga đã đúng trong cuộc đối đầu với phương Tây. Ông cáo buộc NATO đang tìm cách duy trì vị thế tối cao của mình, đồng thời nhấn mạnh dù Nga có rất nhiều thiện chí, nhưng Moskva không thể để bất kỳ ai làm suy yếu lợi ích của mình.

[Nga khẳng định sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine]

Cùng ngày, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Borrell viết: "Cuộc chiến này cần phải dừng ngay bây giờ. Tôi kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và thiết lập hành lang nhân đạo ngay lập tức."

Liên quan đến chiến sự ở Ukraine, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết tình hình tại thủ đô của Ukraine hiện "khó khăn nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát."

Theo ông Klitschko, thành phố này không có thương vong trong đêm qua. Ông nêu rõ các vụ nổ vào ban đêm là do hệ thống phòng không của Ukraine đánh chặn các tên lửa Nga.

Trong khi đó, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko cho biết cảng Mariupol ở miền Nam đang bị lực lượng Nga bao vây.

Trước đó, trong video công bố ngày 3/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định các tuyến phòng thủ của Kiev vẫn đang đứng vững./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)