Ngoai truong Lavrov: Trung phat Nga xuat phat tu suc ep manh me cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 13/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra do sức ép mạnh mẽ từ Mỹ.

Trước đó một ngày, tờ Financial Times dẫn nhiều nguồn tin cho hay, các nước phương Tây "sắp nhất trí về việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga" để phản ứng trước sự cố ở Eo biển Kerch.

[Mỹ và EU có thể gia tăng trừng phạt Nga trong 2 tháng tới]

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Lesotho Lesego Makgothi, ông Lavrov nêu rõ: "Cách đây rất lâu, chúng tôi đã tuyên bố rằng hiện chúng tôi không thảo luận về các biện pháp trừng phạt với bất cứ ai. Chúng tôi muốn xây dựng nền kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài bình thường nhằm tránh phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của một ai đó. Trong trường hợp này, ý tưởng của những người không giữ lời hứa, cho phép đảo chính ở Kiev, không buộc phe đối lập hoàn tất thỏa thuận với Tổng thống khi đó là Viktor Yanukovych." 

Ông Lavrov coi việc áp đặt trừng phạt bổ sung là dấu hiệu cho thấy châu Âu một lần nữa thừa nhận việc không có khả năng buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định: "Chúng tôi cũng biết rằng các biện pháp trừng phạt này được đưa ra xuất phát từ sức ép mạnh nhất của Mỹ, một lần nữa chứng tỏ EU thiếu tính độc lập. Thật đáng buồn"./.

(Vietnam+)