Ngoai truong My Mike Pompeo toi tham thanh pho Istanbul cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, trong lịch trình, ông không có bất kỳ cuộc họp hay chương trình nghị sự chính thức nào tập trung vào tự do tín ngưỡng mà Ankara đã cho là "không thích hợp."

Trước đó, quan chức ngoại giao Mỹ này đã công khai chỉ trích sự thay đổi gây tranh cãi của Tổng thống nước chủ nhà Tayip Erdogan, biến công trình kỷ niệm Hagia Sophia mang tính biểu tượng ở Istanbul thành một nhà thờ hồi tháng Bảy.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố trước thềm chuyến thăm của ông Pompeo rằng Mỹ "nên nhìn lại mình" trước khi đề cập tới một vấn đề về một chủ đề "hoàn toàn không thích hợp" liên quan tới tự do tín ngưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thêm một khúc mắc mới trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ]

Thổ Nhĩ Kỳ là chặng dừng chân tiếp theo của Ngoại trưởng Pompeo trong khuôn khổ chuyến công du tới nhiều nước châu Âu và Trung Đông.

Trước đó, ngày 16/11, Ngoại trưởng Pompeo tới Paris (Pháp), gặp Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Jean-Yves Le Drian, đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân của khủng bố.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp, tại cuộc gặp với Tổng thống Macron, hai bên đã thảo luận về "các mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu và các nỗ lực chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực."

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh xuyên Đại Tây Dương và sự thống nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Rời Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Pompeo tới Israel và dự kiến gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu.

Truyền thông Israel đưa tin ông Pompeo sẽ trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm một trong những khu định cư của Israel.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ đến Cao nguyên Golan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng thăm 3 đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar.

Theo ông Pompeo, trong chuyến thăm ông sẽ thảo luận với giới chức các nước chủ nhà về "những nỗ lực lịch sử" của Tổng thống Mỹ Donald Trump để kiến tạo hòa bình và hợp tác trên khắp Trung Đông.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo được lên kế hoạch trong bối cảnh Tổng thống Trump từ chối chấp nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Mỹ và chính quyền của ông từ chối khởi động việc chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng.

Trong những ngày qua, lãnh đạo các nước trong lịch trình công du của Ngoại trưởng Pompeo đều đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)