Người dân Iceland bắt đầu bỏ phiếu bầu cử tổng thống

Cuộc bầu cử chứng kiến cuộc đua sít sao giữa 3 nữ ứng cử viên gồm cựu Thủ tướng Katrin Jakobsdottir cùng với nữ doanh nhân Halla Tomasdottir và chuyên gia về môi trường Halla Hrund Logadottir.

3 ứng viên trong cuộc bầu cử. (Nguồn: Composite)
3 ứng viên trong cuộc bầu cử. (Nguồn: Composite)

Ngày 1/6, người dân Iceland đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra Tổng thống mới.

Cuộc bầu cử tổng thống lần này có sự tham gia của 12 ứng cử viên và chỉ diễn ra một vòng duy nhất.

Tại các thành phố lớn trên cả nước, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 9-22h theo giờ địa phương. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố vào sáng 2/6.

Cuộc bầu cử lần này sẽ chứng kiến cuộc đua sít sao giữa 3 nữ ứng cử viên gồm cựu Thủ tướng Katrin Jakobsdottir cùng với nữ doanh nhân Halla Tomasdottir và chuyên gia về môi trường Halla Hrund Logadottir.

Kết quả thăm dò dư luận đăng trên nhật báo Morgunbladid ngày 31/5 cho thấy bà Jakobsdottir dẫn đầu với 26% số phiếu ủng hộ, theo sát là bà Tomasdottir với 24% và bà Logadottir với 19% số phiếu.

Tại Iceland, Tổng thống là một chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ và có quyền lực chính trị hạn chế, nhưng có quyền phủ quyết dự luật hoặc kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.