Nhật Bản, Mỹ hướng tới chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump

Thủ tướng Nhật Bản Abe hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước “mang tính lịch sử” tới Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ.
Nhật Bản, Mỹ hướng tới chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước “mang tính lịch sử” tới Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ.

Thủ tướng Abe đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đến Tokyo để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25-28/5.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe, ông Bolton nói: "Tổng thống Trump hy vọng sẽ có các cuộc hội đàm hiệu quả với người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản về một loạt vấn đề rất quan trọng."

[Nhật-Mỹ sẽ thảo luận nhiều vấn đề trong chuyến thăm của ông Trump]

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản và là phụ tá thân cận của Thủ tướng Abe, ông Shotaro Yachi đã có cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Mỹ John Bolton.

Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Nhật Bản vào ngày 25/5 và hội đàm chính thức với Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/5. Hai bên sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này. Ngoài ra, thương mại cũng nằm trong ưu tiên trong chương trình nghị sự lần này trong bối cảnh hai nước đang tiến hành đàm phán song phương.

Tổng thống Donald Trump sẽ yết kiến Nhật Hoàng Naruhito trước khi hội đàm chính thức với Thủ tướng Shinzo Abe.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Nhật Bản với vị thế quốc khách đầu tiên của Nhật Hoàng Naruhito sau khi đăng quang ngày 1/5.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các chuyến thăm của quốc khách đến Nhật Bản chỉ được tổ chức một hoặc hai lần trong năm. Các vị khách sẽ được đón tiếp với nghi thức đặc biệt và trọng thị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục