Nhiều công ty chứng khoán hạn chế sửa, hủy lệnh để giảm tải cho HoSE

Sáng nay, các nhà đầu tư cho biết nhiều công ty chứng khoán đã có thông báo về tình trạng khớp lệnh trả về chậm trên sàn HoSE và khuyến cáo hạn chế sửa/hủy lệnh trong quá trình giao dịch.
Nhiều công ty chứng khoán hạn chế sửa, hủy lệnh để giảm tải cho HoSE ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thị trường chứng khoán mở cửa trở lại trong sáng ngày 2/6, hoạt động giao dịch diễn ra sôi động tuy nhiên đến khoảng 10 giờ 30, theo dõi bảng điện tử chỉ số VN-Index trên sàn HoSE đứng yên khá lâu, trong khi các chỉ số khác trên sàn HNX vẫn biến đổi bình thường.

Theo đó, nhà đầu tư cũng nhận được thông báo từ các công ty chứng khoán. Như, Công ty chứng khoán VPS khuyến cáo: “Nhằm hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE tại các khung giờ cao điểm, VPS tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh từ 9 giờ 15-9 giờ 30 và từ 11 giờ 25-13 giờ 05 trong ngày 2/6.”

Tương tự, Công ty Chứng khoán SSI cũng thông tin tới khách hàng trong những thời điểm giá trị giao dịch trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt tại sàn HoSE-tính ổn định của hệ thống giao dịch và tính chính xác của thông tin lệnh có khả năng bị ảnh hưởng. Do đó, SSI cũng khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế sửa/hủy lệnh trên HoSE trong những giai đoạn cao điểm. Cụ thể thời điểm 11 giờ, SSI đã thông báo cho khách hàng ngừng cho sửa/hủy lệnh.

Nhiều công ty chứng khoán hạn chế sửa, hủy lệnh để giảm tải cho HoSE ảnh 2Đợt giao dịch sáng ngày 2/6, bảng điện tử sàn HoSE dừng lại khoảng từ 10 giờ 30. (Ảnh: Vietnam+)

Một thông báo khác cũng phát đi từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT:  cho hay: “Trong thời gian gần đây, sàn HoSE đôi khi ghi nhận tình trạng lệnh khớp trả về chậm gây ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư có thể không cập nhật kịp kết quả lệnh đặt của mình so với giá thị trường, dẫn đến việc liên tục thực hiện hủy/sửa lệnh. Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch hiệu quả và hạn chế tình trạng nói trên, VNDIRECT khuyến nghị không chia nhỏ các lệnh giao dịch, thực hiện đặt các lệnh với khối lượng tối đa theo nhu cầu đầu tư trong phiên.”

Theo đó, VNDIRECT khuyến cáo nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi kết quả khớp lệnh HoSE trả về, hạn chế sửa/hủy lệnh để đặt lệnh mới và thông báo tạm dừng tính năng sửa/hủy lệnh từ 9 giờ 50 đến 15 giờ 30, ngày 2/6.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cho biết một số các công ty khác cũng có những thông báo tương tự.

Lần đầu tiên trong lịch sử HoSE chủ động ngừng giao dịch vì lo quá tải

Trước đó, ngày 1/6, Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên đã thông báo ngừng đợt giao dịch chiều ngày 1/6 do giá trị giao dịch tại HoSE vượt mức 21.700 tỷ đồng, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống.

Sáng nay, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch giằng co. Mặc dù hoạt động giao dịch trên HoSE có những thời điểm bị nghẽn song dòng tiền đổ vào thị trường vẫn  khá lớn. Thị trường tạm nghỉ trưa, giá trị giao dịch trên HoSE khoảng 18.000 tỷ đồng và tại HNX khoảng 2.800 tỷ đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục