Nhiều người gốc Anh muốn trở thành công dân Thụy Sĩ sau Brexit

Số lượng công dân Anh nộp đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ đã tăng mạnh trong năm 2016, sau khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Nhiều người gốc Anh muốn trở thành công dân Thụy Sĩ sau Brexit ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: swissinfo.ch)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, số lượng công dân Anh nộp đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ đã tăng mạnh trong năm 2016, sau khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Bang Vaud​ ở Tây Nam Thụy Sĩ ghi nhận con số công dân Anh nộp đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ cao hơn cả.

Trong năm 2016, bang Vaud nhận hồ sơ đăng ký nhập quốc tịch Thụy Sĩ của 473 người nhập cư gốc Anh, so với con số 276 người trong năm 2015, tương đương với mức tăng 71% trong vòng 1 năm.

Con số này được ghi nhận trong bối cảnh gia tăng các đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ của công dân từ nhiều quốc gia khác nhau.

Về tổng thể, hồ sơ của các công dân Bồ Đào Nha và Pháp chỉ tăng lần lượt 33% và 30% trong năm ngoái.

"Có sự gia tăng rõ rệt về số lượng công dân Anh nộp đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ trong số các công dân từ các quốc gia có ​'truyền thống​' tham gia đông đảo hơn cả vào cộng đồng dân nhập cư tại Thụy Sĩ," ông Frédéric Rouyard, đại diện truyền thông của Cơ quan chuyên trách về dân cư tại bang Vaud cho biết.

Bên cạnh bang Vaud, Geneva​ cũng ghi nhận số lượng đáng kể công dân Anh muốn sở hữu hộ chiếu Thụy Sĩ, với con số tăng từ 90 trường hợp năm 2015 lên con số 145 trong năm 2016, tương ứng với mức tăng 61% trong vòng 1 năm. Trong toàn Liên bang Thụy Sĩ, con số gia tăng trung bình tại các bang là 29%.

[Anh đối diện nguy cơ "chảy máu chất xám" ồ sạt sau Brexit]

Trên toàn Liên bang Thụy Sĩ, ngoài bang Berne, tất cả các bang đều ghi nhận sự gia tăng số lượng các đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ từ các công dân Anh trong năm 2016.

Tại bang Valais), nếu năm 2015 chỉ có 1 đơn xin gia nhập quốc tịch Thụy Sĩ từ công dân Anh thì năm ngoái con số này đã tăng lên 26 trường hợp.

Đi tìm các nguyên nhân lý giải thực tế này, các nhà phân tích cho rằng Brexit là một nguyên nhân nhưng không chỉ có vậy. "Sự bất ổn liên quan đến tình hình ở 'cố quốc' luôn là một yếu tố lý giải sự gia tăng số lượng các đơn xin gia nhập quốc tịch tại quốc gia nơi người dân nhập cư sinh sống từ nhiều năm nay," Etienne Piguet, giáo sư địa lý tại Đại học Neuchâtel nhấn mạnh.

Theo Giáo sư, người nước ngoài sống ở Thụy Sĩ không muốn chịu rủi ro khi thấy tình hình việc làm của họ ngày càng trở nên tồi tệ.

Vì thế, sau nhiều năm sinh sống và làm ăn tại Thụy Sĩ, họ sẽ muốn tiến hành các thủ tục hành chính xin gia nhập quốc tịch Thụy Sĩ.

Trong năm 2016, có 687 công dân Anh đã được nhận hộ chiếu Thụy Sĩ, so với con số 617 vào năm 2015, tương ứng với mức tăng 11%. Về tổng thể, Thụy Sĩ ghi nhận gia tăng 5% số người nhập cư được công nhận là công dân Thụy Sĩ trong năm ngoái.

Việc các công dân Anh nộp đơn xin gia nhập quốc tịch tại các quốc gia họ đang định cư sẽ mang một ý nghĩa khác hơn nếu nhìn sang các quốc gia láng giềng của Thụy Sĩ là Pháp và Đức.

Tại Pháp, năm 2016, có 1.363 người Anh đã nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Pháp, so với con số 385 trong năm 2015, tức là mức gia tăng 254% trong một năm, theo thông tin đăng tải trong tuần trước trên nhật báo Pháp Le Monde.

Tại Đức, ngay cả trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về Brexit tại Anh, không ít các công dân Vương quốc Anh đã tiến hành các thủ tục xin gia nhập quốc tịch Đức.

Số lượng người Anh được nhận hộ chiếu Đức trong năm 2016 đã tăng tới 361%, theo thông tin từ Cục Thống kê Liên bang Đức. Cơ quan này đã nhấn mạnh mối “liên hệ mật thiết” của thực tế kể trên với sự kiện Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục