Nhom Tiep xuc ve Ukraine dat thoa thuan ngung ban tai Donbass hinh anh 1Nhà cửa tan hoang do xung đột kéo dài ở Donetsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 27/6, đại diện của Nga trong Nhóm Tiếp xúc về Ukraine, ông Boris Gryzlov cho biết, nhóm này đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới vô thời hạn tại khu vực Donbass, có hiệu lực từ lúc 0 giờ 1 phút ngày 1/7 (21 giờ 1 phút GMT ngày 30/6).

Theo ông Gryzlov, trong cuộc họp ngày 27/6, Nhóm Tiếp xúc (gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) đã thông qua một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn vào thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch.

Tuyên bố đã ghi nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định cho người dân ở khu vực xung đột. Tuyên bố nhắc lại cam kết của các bên tham gia xung đột đối với một lệnh ngừng bắn toàn diện, vững vàng và vô thời hạn, bắt đầu từ ngày 1/7/2018.

[Thứ trưởng Ukraine thừa nhận nước này "không đủ sức lấy lại Crimea"]

Tuyên bố chung của Nhóm Tiếp xúc cũng tái khẳng định cam kết của các bên liên quan đến xung đột sẽ tiếp tục tuân thủ gói thỏa thuận Minsk.

Nhóm Tiếp xúc ba bên được thành lập nhằm thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Donbass. Đại diện của lực lượng đòi độc lập cũng tham gia các cuộc họp của nhóm này./.

(TTXVN/Vietnam+)