Ngày 11/6, lãnh đạo 4 quốc gia khu vực Trung Âu đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phân bổ quỹ phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro (850 tỷ USD) sau tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các thành viên một cách công bằng.

Gói cứu trợ kinh tế lớn nhất của của EU từ trước tới nay được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất vào tháng trước đã vấp phải chỉ trích từ nhiều thành viên EU, như nhóm Visegrad.

Một số quốc gia Bắc Âu gồm Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cũng đang phản đối gói cứu trợ kinh tế này.

[Cuộc họp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo châu Âu bàn về COVID-19]

Tại cuộc họp mặt đầu tiên diễn ra tại lâu đài Lednice ở Cộng hòa Séc, kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm khống chế dịch COVID-19, lãnh đạo 4 nước Visegrad (còn gọi là nhóm V4, gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Ba Lan) đã không thể thống nhất lập trường chung về gói cứu trợ kinh tế của EU.

Thủ tướng Slovakia Igor Matovic cho rằng cần đảm bảo công bằng trong phân bổ gói cứu trợ này, tránh chênh lệch quá lớn giữa những quốc gia thành viên có dân số và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người tương đương.

Nhom Visegrad keu goi phan bo cong bang quy phuc hoi kinh te EU hinh anh 1Người dân vui chơi tại quảng trường ở Rome, Italy, ngày 2/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Séc Adreij Babis cho rằng mức giảm GDP (của mỗi thành viên trong khối) phải là tiêu chí phân bổ chính và chỉ số này phải được đánh giá vào đầu năm sau.

Thủ tướng Andrej Babis trước đó bày tỏ hoài nghi về quỹ phục hồi kinh tế của EU, cho rằng quỹ này ưu ái các thành viên có nguy cơ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất như Italy và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Victor Orban cho biết quốc gia này đánh giá tích cực về sáng kiến quỹ phục hồi và sẽ chấp nhận nhưng lưu ý sáng kiến cần được tiếp tục hoàn thiện.

Cuộc họp của lãnh đạo nhóm V4 diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Hội đồng châu Âu diễn ra vào ngày 19/6.

Tại cuộc họp, Thủ tướng bốn nước đều đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo các quy tắc phòng dịch COVID-19./.

Hà Anh (TTXVN/Vietnam+)