Phóng viên TTXVN tại Trung Âu dẫn nguồn tin từ trang mạng gov.pl của Chính phủ Ba Lan cho biết, Nhóm Visegrad (V4 gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan) và Anh đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ ở cấp chuyên gia.

Nội dung trên đã được đưa ra thảo luận và nhất trí tại Hội nghị trực tuyến cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa V4 và Anh, do nước chủ tịch luân phiên Ba Lan chủ trì ngày 14/1.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các chủ đề liên quan mối quan hệ giữa V4 và Anh hậu Brexit, cuộc chiến chống tin giả, chính sách phương Đông, mối quan hệ với Tây Balkan.

Đáng chú ý, tại hội nghị, lãnh đạo ngành ngoại giao của các nước V4 và Anh đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa V4 và Anh ở cấp chuyên gia, nhất là trong tham vấn chính sách đối với khu vực Tây Balkan hay an ninh mạng.

[Nhóm Visegrad kêu gọi phân bổ công bằng quỹ phục hồi kinh tế EU]

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz nhấn mạnh các nước V4 coi trọng hợp tác giữa V4 và Anh nhằm góp phần hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa từng nước V4 với Anh.

Ông Przydacz cho rằng “Nhờ sự hợp tác này, chúng ta có thể phối hợp hành động trong các vấn đề cần ưu tiên như Chương trình Đối tác phương Đông và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trên bình diện khu vực.”

Do EU là diễn đàn chủ đạo của các nước V4, nên V4 tập trung hợp tác trong những vấn đề thuộc chương trình nghị sự hiện nay của EU như tăng cường hợp tác nội khối trong lĩnh vực số, an ninh và cơ sở hạ tầng cũng như chính sách của với khu vực Tây Balkan, chương trình Đối tác phương Đông.

Hiện V4 có các cơ chế tham vấn riêng với Đức, Pháp, Nhóm Benelux (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg), Nhóm các nước Bắc Âu và Baltic (NB8 gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, Estonia, Latvia và Lithuania)./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)