Những vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của Nga

Trong 10 năm qua, đã có những vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra ở Nga mà gần đây nhất là vụ tai nạn tại tỉnh Yaroslavl.
Chiều 7/9, vụ tai nạn máy bay tại tỉnh Yaroslavl, miền Trung nước Nga, đã làm ít nhất 43 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng.

Tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay YAK-42 của Nga chở 47 người, trong đó có toàn bộ thành viên đội khúc côn cầu trên băng Lokomotiv Yaroslavl, đang trong hành trình từ Yaroslavl đến thủ đô Minsk của Belarus.

Máy bay gặp nạn do không lấy được độ cao an toàn và đâm vào một cột thu phát tín hiệu gần đường băng, sau đó nổ tung và rơi xuống sông Volga.

Theo nguồn tin từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, ngày 8/9, các thợ lặn Nga đã tìm thấy một trong hai hộp đen của chiếc máy bay Yak-42 xấu số. Các chuyên gia Ủy ban hàng không liên quốc gia hy vọng việc giải mã hộp đen này sẽ cho phép xác định chính xác nguyên nhân vụ tai nạn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu cho rằng chưa thể đánh giá chính xác thực trạng chiếc hộp đen tại thời điểm này. Hiện 235 người cùng 51 phương tiện kỹ thuật đang khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Chiếc máy bay Yak-42 gặp nạn được sản xuất năm 1993 và thuộc một công ty dịch vụ của hãng Yak. Yak-42 là dòng máy bay tầm trung và tầm ngắn, bắt đầu được khai thác từ năm 1980 và hiện có khoảng 100 chiếc loại này vẫn đang phục vụ cho các hãng hàng không Nga.

Mới đây, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã công bố kế hoạch bắt đầu từ năm 2012 sẽ cho loại dần những chiếc máy bay chở khách cũ có từ thời Liên Xô.

Dưới đây là những vụ máy bay nghiêm trọng đã xảy ra ở Nga trong vòng 10 năm qua:

- Ngày 3/7/2001: Toàn bộ 145 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Tupolev 154 của Siberia (thuộc Nga) đã bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn. Chiếc máy bay xấu số đang trong hành trình từ Yekaterinburg ở vùng núi Ural bay tới Vladivostok ở vùng Viễn Đông đã gặp nạn trước khi hạ cánh để tiếp thêm nhiên liệu ở Irkutsk. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lỗi của phi công.

- Ngày 3/5/2006: Một chiếc máy bay của hãng Armenian Airbus đang trên đường bay từ Yerevan tới Sochi ở miền Nam nước Nga đã lao xuống Biển Đen khi sắp hạ cánh. Toàn bộ 113 người trên máy bay đã thiệt mạng.

- Ngày 9/7/2006: Một chiếc máy bay do công ty Siberia khai thác gặp nạn khi đang chuyển hướng hạ cánh ở Irkutsk thì đâm phải một bức tường và bị nổ tung. Vụ tai nạn máy bay làm thiệt mạng khoảng 125 người chết, hơn 70 người may mắn còn sống sót.

- Ngày 14/9/2008: Chiếc máy bay của Aeroflot Boeing với hành trình từ Mátxcơva tới Perm ở vùng núi Ural đã bị nổ tung khi chuẩn bị hạ cánh. Vụ tai nạn máy bay làm thiệt mạng khoảng 88 người.

- Ngày 10/4/2010: Chiếc máy bay Tupolev 154, cất cánh từ thủ đô Warsaw của Ba Lan, đã gặp nạn khi sắp hạ cánh xuống sân bay Smolensk, cách Mátxcơva khoảng 400 km về phía Tây. 96 người trên chiếc máy bay đã thiệt mạng, trong đó Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân. Nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định là do lỗi của phi công.

- Ngày 20/6/2011: Chiếc máy bay Tupolev 134 của Nga bị nổ tung khi đang hạ cánh xuống Petrozavodsk ở Tây Bắc nước Nga. 47 người bị chết. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là lỗi của phi công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục