Nổ súng tấn công ngay trước Lãnh sự quán Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đối tượng tấn công - là công dân Thổ Nhĩ Kỳ - đã bị lực lượng an ninh địa phương “tạm giữ cùng với vũ khí gây án” để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Nổ súng tấn công ngay trước Lãnh sự quán Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Vụ tấn công xảy ra ngay trước Lãnh sự quán danh dự của Thụy Điển. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/8, một đối tượng “thiểu năng trí tuệ” đã nổ súng tấn công ngay trước Lãnh sự quán danh dự của Thụy Điển tại tỉnh miền Tây Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến một nữ nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ của cơ quan đại diện ngoại giao này bị thương nặng.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo từ Văn phòng Thống đốc tỉnh Izmir xác nhận vụ tấn công do đối tượng “thiểu năng trí tuệ” gây ra lúc 12 giờ 45 giờ địa phương (16 giờ 45 ngày 1/8 theo giờ Hà Nội). Người bị thương sau đó đã được đưa đến bệnh viện Tepecik để điều trị.

Đối tượng tấn công - là công dân Thổ Nhĩ Kỳ - đã bị lực lượng an ninh địa phương “tạm giữ cùng với vũ khí gây án” để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Báo chí địa phương đưa tin vụ tấn công xảy ra bên ngoài Lãnh sự quán danh dự của Thụy Điển. Nữ nhân viên bị thương là thư ký của cơ quan đại diện ngoại giao này.

[Vụ đốt kinh Koran: Thụy Điển đề ra các biện pháp bảo vệ công dân]

Phản ứng trước vụ việc, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz Tunc đã lên án hành vi tấn công, đồng thời khẳng định “cuộc điều tra tư pháp đã được triển khai liên quan đến sự cố nghiêm trọng này.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết đang liên hệ chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán nước này tại Istanbul cũng như các cơ quan chức năng địa phương.

Tổng Lãnh sự Peter Ericson sẽ tới Izmir trong ngày 2/8 để nắm thêm thông tin liên quan vụ việc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thụy Điển không bình luận thêm “về mối đe dọa đối với cơ quan đại diện ngoại giao (tại Izmir) hoặc những biện pháp an ninh đang được triển khai.”

Vụ tấn công lãnh sự quán Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi hai người biểu tình đốt một số trang của cuốn kinh Koran bên ngoài trụ sở Quốc hội Thụy Điển ở thủ đô Stockholm hôm 31/7.

Những tuần gần đây tại Đan Mạch và Thụy Điển liên tục xảy ra các vụ đốt kinh Koran hoặc hành động báng bổ kinh Koran, làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ tại các nước Hồi giáo.

Một số quốc gia đã triệu đại diện ngoại giao của Đan Mạch và Thụy Điển tới để phản đối những diễn biến này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục