Nuoc Anh dang Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12/11 tuyên bố Anh sẽ "để ngỏ cho một mối quan hệ khác" với Nga nếu Moskva mở một con đường mới và dừng "các vụ tấn công" làm xói mòn an ninh và những hiệp ước quốc tế.

Theo những trích đoạn trong bài phát biểu thường niên tại Lord Mayor, trung tâm tài chính London, bà May sẽ nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện thiện chí hành động, với vai trò là một cộng đồng của những nước duy trì những quy tắc trên thế giới."

[Quân đội Anh tập dượt tấn công mạng nhằm vào Điện Kremlin]

Miêu tả những mối đe dọa ngày càng tiến triển, bà May cho biết năm ngoái, trong đó có vụ đầu độc tại Salisbury, đã "chứng tỏ mặc dù thách thức là thật sự nhưng sự quyết tâm chung của những đối tác cùng chí hướng nhằm bảo vệ những giá trị, những nền dân chủ và nhân dân của chúng ta. Nhưng như tôi đã nói một năm trước rằng đây không phải là mối quan hệ với Nga mà chúng tôi muốn. Chúng tôi vẫn để ngỏ cho một mối quan hệ khác - mối quan hệ mà ở đó Nga chấm dứt những vụ tấn công mà làm xói mòn những hiệp ước và an ninh quốc tế. Và chúng tôi hy vọng Nga chọn mở ra con đường này. Nếu như vậy, chúng tôi cũng sẽ đáp lại như vậy"./.


(Vietnam+)