OSCE điều tra vụ tấn công xe buýt đẫm máu ở miền Đông Ukraine

Nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ngày 16/1 đã điều một máy bay do thám không người lái tới khu vực chiếc xe buýt bị trúng tên lửa ở miền Đông Ukraine hồi đầu tuần.
OSCE điều tra vụ tấn công xe buýt đẫm máu ở miền Đông Ukraine ảnh 1Binh sỹ Ukraine chuyển nạn nhân ra khỏi xe sau khi bị trúng tên lửa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 16/1 đã điều một máy bay do thám không người lái (UAV) tới khu vực chiếc xe buýt bị trúng tên lửa ở miền Đông Ukraine hồi đầu tuần qua, khiến ít nhất 12 dân thường thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.

Nhóm quan sát viên OSCE tuyên bố sẽ điều tra đến cùng vụ tấn công xảy ra hôm 13/1 tại thành phố Volnovakha thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

OSCE cho biết máy bay do thám UAV đã thu thập được hình ảnh và dữ liệu video về những hố đất trong vụ nã pháo nói trên.

Chính quyền Kiev đã cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đứng sau vụ việc, trong khi lực lượng này bác bỏ với lý do khu vực xe buýt bị tấn công nằm ngoài tầm bắn của các loại tên lửa họ đang sở hữu.

Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền Kiev và Moskva. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cảnh báo phương Tây và chính phủ Ukraine không vội vàng đưa ra các kết luận thiếu căn cứ.

Ông cho rằng chính quân đội Ukraine trong thời gian gầy đây đang tăng cường các vụ nã pháo tại khu vực miền Đông, đồng thời kêu gọi OSCE tiến hành điều tra khách quan và thấu đáo vụ việc. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường này.

Các cuộc xung đột, bùng phát giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông từ tháng 4/2014, đến nay đã làm hơn 4.700 người thiệt mạng. Hai bên cũng thường xuyên cáo buộc nhau về các vụ nã pháo và bắn tên lửa gây thương vong cho dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục