Paralympic Tokyo 2020: Ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19

7 ca mắc mới gồm 2 người đến từ nước ngoài là phóng viên và nhân viên phục vụ, trong khi 5 người Nhật Bản được xác định là 4 nhân viên phục vụ và 1 thành viên ban tổ chức
Paralympic Tokyo 2020: Ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/8, ban tổ chức Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 thông báo có thêm 7 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến công tác chuẩn bị cho Paralympic sắp tới.

Trong số này, có 2 người đến từ nước ngoài gồm 1 phóng viên và 1 nhân viên phục vụ đều trong giai đoạn cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

5 người Nhật Bản được xác định là 4 nhân viên phục vụ và 1 thành viên ban tổ chức. Không có trường hợp vận động viên và người trong làng vận động viên được xác nhận mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, thông tin từ các quốc gia cũng cho biết chưa xác nhận thêm các trường hợp mắc COVID-19 về nước sau khi tham dự Olympic Tokyo 2020 và đang trong giai đoạn cách ly 14 ngày.

Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 có liên quan đến Thế vận hội (gồm cả người nước ngoài và người Nhật Bản) tính từ ngày 1/7 là 571 ca, trong đó 540 ca liên quan đến Olympic và 31 ca liên quan đến Paralympic.

[Paralympic Tokyo: Sẽ không có khán giả tại tất cả địa điểm thi đấu]

Trong một động thái liên quan, sau cuộc họp 4 bên giữa Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC), ban tổ chức Paralympic cùng chính quyền Nhật Bản và thủ đô Tokyo diễn ra vào ngày 16/8, quyết định cuối cùng được đưa ra là không có khán giả tại tất cả các địa điểm thi đấu.

Phát biểu tại họp báo tối ngày 16/8, bà Hashimoto Seiko, Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic cho biết, IPC đã nhất trí với chủ trương của phía Nhật Bản là về nguyên tắc các địa điểm diễn ra các trận thi đấu thuộc khuôn khổ Paralympic sắp tới sẽ không mở cửa đón khán giả.

Đây được xem là biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19.

Riêng đối với việc tổ chức cho học sinh xem một vài trận đấu, bà Hashimoto cho rằng đây là một hoạt động có ý nghĩa giáo dục rất cao và sẽ cùng chính quyền địa phương, nhà trường xem xét khả năng này trên cơ sở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các học sinh. 

Bà Hashimoto cũng gửi lời xin lỗi đến tất cả những khán giả trước đó đã mua vé dự khán các trận đấu và kêu gọi người dân ủng hộ các nỗ lực phòng dịch của nước chủ nhà Nhật Bản bằng việc xem Thế vận hội tại nhà, cũng như hạn chế tập trung đông người để theo dõi các môn thi đấu ngoài đường.

Paralympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ diễn ra từ 24/8 đến 5/9, với sự tham gia của 4.400 vận động viên đến từ 160 nước và vùng lãnh thổ trên trên thế giới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đang đặt ra nhiều thách thức với Chính phủ Nhật Bản và ban tổ chức trong việc thực hiện mục tiêu tổ chức một giải đấu an ninh và an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục