Pháp cảnh báo sự chậm trễ cản trở khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh Paris “rất quan ngại” về những nguy cơ tiềm tàng khi mà sự chậm trễ hơn nữa có thể ảnh hưởng đến những cơ hội đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran.
Pháp cảnh báo sự chậm trễ cản trở khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Bên trong phòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Pháp cảnh báo rằng sự chậm trễ hơn nữa có thể cản trở việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), giữa Iran với các cường quốc. 

Phát biểu với báo giới ngày 8/3, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh “chúng tôi đang ở rất gần với một thỏa thuận” về việc khôi phục JCPOA, nhưng Paris “rất quan ngại” về những nguy cơ tiềm tàng khi mà sự chậm trễ hơn nữa có thể ảnh hưởng đến những cơ hội đạt được thỏa thuận đó.

Người phát ngôn này cũng cho biết thêm Pháp kêu gọi tất cả các bên còn lại tiếp cận một cách có trách nhiệm trong vấn đề này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine đã trở thành một trở ngại đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

[Iran: Không còn quá nhiều khác biệt trong đàm phán hạt nhân tại Vienna]

Moskva yêu cầu có các đảm bảo từ phía Mỹ rằng các lệnh trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine không gây ảnh hưởng đến các quyền của Nga trong hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư với Iran phù hợp với thỏa thuận hạt nhân.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Cùng với Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức, Nga là một bên tham gia đàm phán trực tiếp nhằm khôi phục JCPOA, trong khi Mỹ tham gia gián tiếp.

Theo hãng tin IRNA của Iran, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Ali Bagheri của nước này sẽ đến Vienna, Áo, vào ngày 9/3 để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm P5+1 gồm các cường quốc thế giới nói trên. Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các nước còn lại tham gia JCPOA đã tổ chức 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục