Phap no luc thuc day hoat dong so tan nguoi dan khoi Ukraine hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng có thể thảo luận nhiều hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những ngày tới về tình hình Ukraine, cũng như bất kỳ kế hoạch nào nhằm trợ giúp người dân rời khỏi thành phố Mariupol.

Trả lời báo giới sau cuộc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels của Bỉ, Tổng thống Macron cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Thị trưởng thành phố Mariupol và các bên đang nỗ lực hợp tác tiến tới các cuộc đàm phán với phía Nga.

Ông Macron hy vọng trong 48-72 giờ tới, ông sẽ có cuộc thảo luận với Tổng thống Putin nhằm thống nhất chi tiết và cách thức liên quan đến tình hình tại thành phố Mariupol. 

[Ukraine: Hoạt động sơ tán dân thường khỏi Mariupol gặp trở ngại]

Thành phố cảng Mariupol, nằm ở Đông Nam Ukraine với khoảng 400.000 dân trước khi cuộc xung đột nổ ra, là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong chiến dịch quân sự của Nga. Khoảng 150.000 người vẫn được cho là đang bị mắc kẹt và khó tiếp cận với thực phẩm, năng lượng và sưởi ấm. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cho biết Pháp đang nỗ lực cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp triển khai “chiến dịch nhân đạo” nhằm sơ tán người dân khỏi Mariupol. Ông hy vọng có thể triển khai hoạt động này nhanh nhất trong vài ngày tới. 

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nguy cơ khủng hoảng nguồn cung thực phẩm sau khi Nga triển khai chiến lược quân sự tại Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận nhà lãnh đạo nước này đã thảo luận với Tổng thống Zelensky về tình hình thực địa ở Ukraine và tiến trình hòa đàm giữa Kiev và Moskva.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputniknews, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 25/3 tuyên bố nước này, Slovenia và CH Séc đã chuẩn bị “kế hoạch 10 điểm nhằm hỗ trợ Ukraine;” trong đó đề xuất ngắt kết nối của tất cả các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, khai trừ Moskva khỏi toàn bộ các tổ chức quốc tế, đình chỉ thị thực của tất cả công dân Nga, cũng như áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với các thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)