Quoc hoi Anh se co co hoi bo phieu thoa thuan Brexit lan thu 2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: briefingsforbrexit)

Reuters, ngày 28/1, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà May dự định sẽ trao cho Quốc hội nước này cơ hội thứ 2 để thông qua thỏa thuận Brexit càng sớm càng tốt, đồng thời khẳng định các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm điều chỉnh thỏa thuận theo hướng có thể giành được sự ủng hộ từ các nghị sỹ.

Quan chức trên cho biết, ông không thể mường tượng được bất cứ hoàn cảnh nào, mà theo đó Quốc hội sẽ không được trao cho cơ hội thứ hai để bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận Brexit và nhắc lại rằng Thủ tướng May đã cam kết sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.

[Chủ tịch Hạ viện Anh: Thời hạn Brexit có thể bị hoãn vài tuần]

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban các nghị sỹ Anh ngày 28/1 cho rằng Chính phủ Anh không thể chấp nhận một Brexit không thỏa thuận như là chính sách của nước này trong tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) và quốc hội phải được quyền bỏ phiếu về việc kéo dài giai đoạn đàm phán.

Chủ tịch Ủy ban Brexit của Quốc hội Anh, ông Hilary Benn nhấn mạnh: "Đã có một loạt bằng chứng về các tác động từ một Brexit không thỏa thuận, ủy ban làm rõ rằng điều này không thể được phép xảy ra"./.

(Vietnam+)