Se khong co cuoc gap giua Tong thong Nga va nguoi dong cap Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại Berlin, Đức, ngày 19/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Valadimir Putin không có kế hoạch gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 5/3 tới để thảo luận về tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Tổng thống Putin có kế hoạch làm việc khác vào ngày 5/3."

Tuyên bố trên được Điện Kremlin đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Erdogan nói rằng có thể gặp người đồng cấp Putin tại Istanbul để thảo luận về tình hình ở Idlib trong tuần tới.

[SOHR: Quân đội chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn tỉnh Idlib]

Liên quan tới tình hình Idlib, giao tranh ác liệt đã nổ ra khi lực lượng phiến quân tấn công thành phố chiến lược Saraqeb, nơi quân đội Syria trước đó đã giành kiểm soát, nhằm cắt đứt tuyến cao tốc chính nối thủ đô Damascus với thành phố Aleppo, còn được biết đến là M5.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công thành phố Saraqeb và vấp phải sự đáp trả mạnh mẽ của quân đội Syria.

Trước đó cùng ngày, lực lượng phiến quân tuyên bố đã chiếm Saraqeb, thành phố quan trọng thứ hai tại tỉnh Idlib của Syria.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự của Nga đã phủ nhận thông tin trên, cho biết lực lượng Chính phủ Syria đã đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trong 3 ngày qua, lực lượng chính phủ đã giành được khoảng 60 thị trấn và làng mạc ở phía Nam Idlib và tỉnh Hama lân cận.

Cuộc nội chiến tại Syria, bắt đầu từ năm 2011 đã khiến hơn 380.000 người chết và hàng triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn và rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)