Sec du kien gia han tinh trang khan cap de ung pho voi dich COVID-19 hinh anh 1Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Praha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp chính phủ ngày 22/3, Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatný cho biết Chính phủ nước này sẽ kiến nghị Hạ viện gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày sau khi hết hiệu lực vào ngày 28/3 tới, nhằm duy trì các biện pháp hạn chế ứng phó với dịch COVID-19 cho tới khi dịch bệnh thuyên giảm.

Trong khi đó, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Jan Hamáček cho biết các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch đã phát huy hiệu quả, góp phần ngăn chặn không để hệ thống y tế sụp đổ.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không áp dụng các biện pháp hạn chế như hiện nay, tỷ lệ ca nhiễm mới mỗi ngày có thể đã lên tới 25.000 trường hợp. Ông Hamáček kêu gọi người dân cố gắng thêm một thời gian nữa và tuân thủ các biện pháp hạn chế.

[Séc thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, vẫn sử dụng vaccine AstraZeneca]

Trước đó, Chính phủ Séc đã ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài 30 ngày kể từ ngày 27/2 và áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó có quy định hạn chế đi lại giữa các quận/huyện nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Y tế Blatny, tình hình dịch bệnh đã được cải thiện hơn sau khi người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế nhưng các bệnh viện vẫn phải chịu rất nhiều áp lực. Đến nay, số lượng ca tử vong do mắc COVID-19 tại quốc gia Trung Âu này đã lên tới hơn 24.800 trường hợp. Hiện có hơn 8.000 ca mắc COVID-19 phải nhập viện./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)